ชีวิตของช้าง ตอน แคมป์ช้างพัทยาและบ้านช้างไทยพัทยา

ธันวาคม 23, 2008 ที่ 7:13 am | เขียนใน Animal | 12 ความเห็น
ป้ายกำกับ: , , ,

img_2237

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เปิ้ลกับศิระและครอบครัวได้พากันซื้อผลไม้ไปเลี้ยงช้างที่พัทยากัน ซึ่งได้เดินทางไป  2 ที่ด้วยกัน ได้แก่ที่แคมป์ช้างพัทยา และบ้านช้างไทย จะเห็นได้ว่า ทั้ง 2  ที่นั้น มีบรรยากาศแตกต่างกันออกไป

แคมป์ช้าง

ที่แคมป์ช้าง เปิ้ลกะศิระ เคยไปมาแล้วครั้งนึ่ง ที่นี่มีทัวร์ต่างชาติมาดูช้างอยู่เรื่อย เพื่อนๆ อาจคิดว่า “แหม..ก็ดูออกจะเป็นแหล่งธุรกิจอย่างนั้น แล้วยังจะเอาอาหารไปเลี้ยงช้างทำไม มันก็คงจะมีกินอยู่แล้ว” แต่หารู้ไม่ สิ่งที่เปิ้ลรู้มาจากควาญช้างก็คือ ที่นี่เค้าไม่ได้เลี้ยงอาหารช้าง แต่เค้าจะจ่ายเงินให้ควาญช้าง เป็นค่าอาหารช้างเดือนละ 3,000 บาท และค่าจ้างควาญช้างที่เอาช้างมาอยู่แคมป์นี้อีกเดือนละ 7,000 บาท (เฮ้อ! ถามหน่อยเหอะ แค่ 3,000 บาทต่อเดือน เนี่ย…ช้างมันจะพอกินไม๊) ที่นั้นเค้าก็มีกล้วยไว้ขายให้นักท่องเที่ยวที่มาหวีละ 20 บาท (ขอบอกเลยว่า…นักท่องเที่ยวที่ว่านี่เค้าก็ไม่ค่อยซื้อให้มันกินหรอก ขี้งก @#$$@@#) ช้างจะพักกินได้ก็ต้องหมดเวลาทำงานแล้ว นู่น… 6 โมงเย็นไปแล้ว (คิดดูสิ…ช้างต้องหิ้วท้องรอไปทั้งวันเลย น่าสงสารจริงๆ T_T)

img_2232 img_2245
แต่…ไม่อยากให้เพื่อนๆ มองว่าที่แคมป์ช้างนี้เลวร้ายนะ เพราะถ้าคิดกลับด้านกัน ถึงจะมองดูว่าเหมือนนักธุรกิจโหด แต่จริงๆ จะว่าไป ถ้าจะให้เค้าเลี้ยงช้างแบบที่มันควรจะเป็น คงจะเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะวันๆ นึง ช้างกินเยอะมาก และช้างก็ตั้งหลายสิบเชือก และถึงแม้ว่าที่นี่จะมีทัวร์มาลงบ้าง แต่ที่นี่เค้าไม่ได้เก็บค่าบัตรผ่านประตูนะ ได้แค่จากการที่นักท่องเที่ยวขี่หลังช้าง  นั่งรถม้า (อ้อ…ที่นี่เค้ามีรถม้า พาชมชายหาดด้วย วู้…) หรือยิงปืน, ปาเป้า ซึ่งจะว่าไป รายได้จากตรงนี้ก็ไม่ได้มากมายอะไร เมื่อเทียบกับรายจ่ายที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือน ก็ทำให้ที่นี่แค่เพียงพอที่จะเลี้ยงที่นี่ให้อยู่รอดไปได้ต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้เฟื่องฟูอะไร หนำซ้ำ…จะว่าไปที่นี่ก็ให้โอกาสควาญช้างและช้างมีอาชีพที่ปลอดภัยทำ ดีกว่าพาช้างไปเดินตามท้องถนน และถ้าควาญช้างไม่อยากจะอยู่ต่อก็สามารถทำได้ ก็ถือว่าแฟร์ๆ ทั้ง 2 ฝ่าย เพียงแค่ต่างฝ่าย ต่างยอมรับกติกาซึ่งกันและกันก็จะอยู่ร่วมกันได้

img_2225

img_22451 img_2279

และที่นี่ก็ยังอนุญาตให้เรานำผลไม้ไปบริจาคให้ช้างเหล่านี้กินได้ด้วย เพราะถือว่าเป็นการช่วยบรรเทาความหิวโหยให้กับพวกช้างได้อีกทางหนึ่ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เราได้ไป ถ้ามีโอกาสก็จะไปอีกเรื่อยๆ (แต่ถ้า…เพื่อนๆ ว่างและผ่านไปแถวนั้น ก็แวะไปหาพวกเค้าบ้างนะ)

วิธีการเดินทางไปแคมป์ช้างพัทยา

จากพัทยาวิ่งบนถนนสุขุมวิทไปทางสัตหีบ พอใกล้ถึงทางไปวัดญาณ แคมป์ช้างจะอยู่ฝั่งขวามือ

บ้านช้างไทย

ต่อจากนั้น…เราก็ไปต่ออีกที่นึงคือ บ้านช้างไทย ที่นี่ก็มีช้างเยอะเหมือนกัน แต่ออกจะดูแตกต่างจากที่แคมป์ช้าง เพราะที่นี่ช้างได้อยู่กับต้นไม้ ผิดกับที่แคมป์ช้าง ที่ช้างจะอยู่กับพื้นที่ปูนๆ ซะมากกว่า

img_2328 img_2386

ที่นี่ช้างผอมมากหลายตัว เพราะไม่ค่อยมีทัวร์มา ที่นี่มีแต่ช้าง ไม่มีอย่างอื่นเลย ซึ่งอาจจะไม่ดึงดูดเท่าที่แคมป์ช้าง แต่ช้างที่นี่น่าจะรู้สึกดีกว่า ที่ได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติตลอดเวลา จุดเด่นของที่นี่คือ มีช้างน้อยชื่อว่า “น้องเพชร” เป็นลูกช้างอายุได้เดือนกว่าๆ กำลังซนเลย น่ารักมากๆ งวงก็นิ่มดี

img_2349

คนเลี้ยงบอกว่า “เค้าชอบกระโดดไปมา แล้วก็ชอบวิ่งเข้าไปหาช้างตัวใหญ่ จึงทำให้เค้าต้องล่ามโซ่ไว้ เพราะกลัวช้างตัวใหญ่จะเตะเอา” คือช้างที่นี่ บางเชือกก็เป็นช้างดุ ที่เพิ่งเข้ามาอยู่ในเมือง จะเห็นได้จากที่เค้าล่ามโซ่ไว้นั่นเอง คนเลี้ยงน้องเพชรบอกว่า “แม่ของน้องเพชรไปอยู่แคมป์ที่อยุธยา หลังจากคลอดน้องเพชรได้เดือนนึง”  น่าสงสารเนอะ มันคงคิดถึงกันน่าดูเลย นี่…ทำให้นึกถึงก้านกล้วยเลย น้องเพชรคงจะเหงามาก นี่กะว่าวันเกิดเปิ้ลสิ้นปีนี้ จะเอาผลไม้ไปเลี้ยงเค้าอีก)

img_2361

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคน เพราะเงินทั้งหมดที่นำไปซื้อผลไม้ให้น้องช้างทั้งหลาย ส่วนหนึ่งก็ได้รับสมทบทุนมาจากเพื่อนๆ ที่มีจิตใจกุศลได้ร่วมบริจาคกันมา ถ้าเพื่อนๆ มีโอกาส ก็อยากให้แวะไปหาช้างเหล่านี้บ้างนะคะ

img_2404

ช้างถือว่าเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองเรามาตั้งแต่สมัยโบราณ ร่วมกับบรรพบุรุษของเราในการทำสงครามมาตั้งแต่ยุคก่อน ถือว่าบรรพบุรุษของพวกเค้ามีบุญคุณกับพวกเรา ทำให้พวกเรายังมีแผ่นดินอยู่กันจวบจนทุกวันนี้ แต่เหตุไฉน…เราจึงเบียดเบียนพวกเค้าล่ะ แม้แต่แค่ที่จะอยู่อาศัยเท่านั้น เรายังไปแย่งชิงของพวกเค้ามา พวกเค้าไม่ได้ต้องการอะไรมากมายเลย ไม่ได้ต้องการรถสปอร์ตหรู หรือคฤหาสถ์หลังโต ขอเพียงที่ๆ พวกเค้าจะได้อยู่ร่วมกันเป็นโขลง เพื่อคุ้มภัยให้กันและกัน ที่ๆ พวกเค้าไม่ต้องอยู่อย่างอดอยาก หรือหวาดกลัวว่าจะโดนรถชนตายวันไหน แค่นั้นเอง…มนุษย์เรานี่ช่างเอาเปรียบพวกเค้าเสียจริงๆ ใจแคบ เห็นแก่ตัว บุกรุกแย่งแหล่งอาหารของพวกเค้าแล้วยังไม่พอ บางคนยังทารุณเค้าอีกด้วยการวางกับดักทำร้ายเค้า เพียงแค่กลัวว่าเค้าจะเข้ามากินพืชผลของพวกคุณ ปีๆ นึง มีช้างตายไปมากมาย จากการกระทำของผู้ที่เรียกตัวเองว่า “มนุษย์”

ทางแก้มี…แต่ไม่อยากทำ และเพื่อนๆ ล่ะ เคยย้อนกลับไปคิดไม๊ว่า…เราจะให้ความยุติธรรมแก่พวกช้างที่ยังเหลืออยู่เพียงน้อยนิดนี่ยังไง???

ติดต่อบ้านช้างไทย (สวนช้าง พัทยา)

22/15 ม.11 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

โทร. 038-756517
แฟกซ์ 038-756560

12 ความเห็น »

RSS feed สำหรับความเห็นต่อเรื่องนี้

 1. อิอิอิ

 2. ขอบคุณสำหรับข่าวสารดีๆคับ น่าไปจังเลย

 3. เที่ยวพัทยา จองโรงแรมที่พักในพัทยา

 4. น่าสงสาร หนูอยากจะไปช่วยด้วย แต่ว่าหนูยังเด็ก ถ้าไปหนูจะช่วยซื้ออาหารให้ช้างด้วยนะ

 5. น้องเพชรน่ารักจัง

 6. ช้างสุรินทร์ก็น่าสงสารครับ
  พึ่งไปเที่ยวมา

 7. ช้างสุรินทร์ก็น่าสงสารนะครับ

 8. น่าไปดูจังอ่ะครับ

 9. น่าสงสารช้าง…ช้างผอมจนจะเหลือแต่กระดุกอยู่แล้วทำไมทำมันอย่างนี้ละทีหมีแพนด้าให้อยู่ในห้องแอร์เย็นๆ..กินของดีๆ..แล้วช้างซึ่.เป็นเอกลักษณแสดงความเป็นไทยทำไมไม่ดูแลให้ดีๆกว่านะ…เนี่ยและประเทศไทยวัตถุนิยม..ลืมสิ่งที่สำคัญไปแล้วเหรอ…น่าสงสารจริงๆที่ช้างต้องมารับเคราะห์

 10. อย่ามาเลยบ้านช้างพัทยา…ไม่เห็นมีอะไรแลยร้อนก้อร้อนที่สำคัญทางที่ให้ช้างเดินพาเราเที่ยวนะไม่ได้มีความอุดมสมบูรเลย…แห้งแลงสุดๆ…ไม่ปรับปรุงเลยไม่สมกับเป็นเมืองท่องเที่ยว

 11. น่ารักมากครับ

 12. อยากไปเที่ยวจังเลย สวยที่สุด


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com. | The Pool Theme.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: